[Hiệu quả] Thời điểm và phương pháp giúp con học tiếng Anh tốt nhất

Các chuyên gia đã thống nhất rằng cho con làm quen và tiếp xúc sớm với ngôn ngữ sẽ giúp con có khả năng thông thuộc sớm. Thời điểm và phương pháp để tiến hành là cực kỳ quan trọng!

thoi-diem-vang-cho-con-hoc-tieng-anh

3 yếu tố quan trọng để việc đầu tư học tiếng Anh giúp con được hiệu quả

Lựa chọn đúng thời điểm

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ, não bộ của trẻ được ví như một miếng bọt biển có thể hút thông tin xung quanh nhanh và nhạy bén.

Thêm nữa, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Bởi vậy,độ tuổi 4 – 10 là thời điểm thích hợp để ba mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh. Không nên bỏ lỡ “giai đoạn vàng” phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Chi tiêu đúng ngân sách

Đầu tư đúng thời gian cần thiết, chi tiêu hiệu quả mà vẫn đem lại hiệu quả trong quá trình học của con.

Hiện nay việc cho con đi học tại trung tâm thường được cha mẹ lựa chọn. Tuy nhiên đối với phụ huynh bận rộn thì thời gian để đưa đón con lại là một thách thức lớn.

Đồng thời,cha mẹ cũng không có nhiều thời gian để theo sát việc học của con. Chưa kể  không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để chi trả ngân sách cho con học tiếng Anh tại trung tâm.

Theo một nghiên cứu về dung lượng trí nhớ, học sinh tiểu học có trí nhớ ngắn hạn chưa cao. Vì vậy ngoài việc học ở lớp hay trung tâm, cha mẹ cũng nên đầu tư thời gian cho con học ở nhà để có thể khắc sâu bài học, ghi nhớ lâu.

Một gợi ý cho cha mẹ là các khóa học tiếng Anh online cho trẻ tiểu học. Cha mẹ chỉ cần chi trả một khoản phí nhất định con được học mọi lúc, như một hình thức để ôn luyện lại các kiến thức đã học. Giải pháp này tiết kiệm chi phí, thời gian, lại góp phần giúp con đạt kết quả học tập tốt hơn.

Chị Hồng Hạnh ( Hà Nội) – 1 phụ huynh lựa chọn chương trình học tiếng Anh online tại VietPhil Online chia sẻ: ” Khóa học với chi phí khá rẻ chỉ bằng 1/5 khóa học ở trung tâm, nhưng sau một thời gian học con có tiến bộ rõ rệt, điểm số trên lớp của con không thua kém các bạn học trung tâm, con cũng tự tin nói tiếng Ạnh hơn”.

khoa-hoc-tieng-Anh-JIC-VietPhilOnline

Đúng phương pháp học

Nhiều gia đình hiện nay vẫn đang áp dụng cho con phương pháp học truyền thống. Các em phải học thuộc và ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp, các câu, đọc, kiểm tra văn bản.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, đây là cách học khô khan khiến các con dễ sợ việc học. Trong khi đó niềm yêu thích tiếng Anh là điều kiện tiên quyết giúp con học tốt.

3 phương pháp giúp con học tiếng Anh tốt nhất ba mẹ nên biết

Học bằng tai, không học bằng mắt

Ba mẹ có nhớ khi con tập nói, bé đã có thể nhận ra và nói cái ca, điện thoại hay TV… trước cả khi biết nó được viết hay đánh vần như thế nào. Đó là vì chính chúng ta đã dạy con bằng cách NÓI cho con biết.

Vì vậy, khi con mới bắt đầu học tiếng Anh, ba mẹ đừng quá chú tâm vào việc đọc hay học các giáo trình tiếng Anh. Hãy cho con luyện nghe và nói tiếng Anh hàng ngày.

Học bằng cơ thể

Theo các chuyên gia ngôn ngữ thì khi học một thứ gì đó mới, não của con người sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu chúng ta kết hợp vận động cơ thể và cảm giác về chúng.

Ví dụ khi học một từ mới tiếng Anh, thay vì chỉ ngồi đọc đi đọc lại từ đó để ghi nhớ, nếu ba mẹ hoặc giáo viên giúp con thử áp dụng việc tưởng tượng ra cách diễn đạt từ đó bằng hành động, con sẽ ghi nhớ từ đó tốt hơn.

Cho con tham dự các trại hè tiếng Anh cũng là một lựa chọn tốt. Con sẽ được học tiếng Anh kết hợp cùng các hoạt động ngoại khoá, giúp cân bằng việc chơi và học và tạo tiền đề cho trẻ phát triển đồng đều nhất.

Học kỹ

Hầu hết các lớp học đều có tiến độ dạy học nhanh, học sinh khó nắm vững nội dung bài học. Đặc biệt là ở các trung tâm tiếng Anh, số lượng học viên đông khiến việc cá nhân hoá cho từng học viên là rất khó.

Do vậy, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là con cần phải học kỹ và sâu, nắm vững kiến thức và dành nhiều thời gian để học nó.

Phương pháp học kỹ đơn giản là việc con cần học một bài học và ôn lại bài đó nhiều lần trước khi học bài mới – theo cách sử dụng body language, hay tập trung vào tưởng tượng. Như vậy sẽ giúp con ghi nhớ nội dung của bài học nhuần nhuyễn hơn.

Học tập là một hành trình dài. Nếu lựa chọn đúng ngay từ đầu sẽ giúp con tiến nhanh hơn trên con đường này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm được về các thời điểm và phương pháp giúp con học tiếng Anh tốt nhất.

Previous article5 mẹo luyện nói tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh” như người bản xứ
Next article5 hiểu lầm khiến việc học tiếng Anh online không hiệu quả