6 phương pháp giúp con từ 5 đến 9 tuổi rèn luyện tiếng Anh

Độ tuổi từ 5 đến 9 là độ tuổi vàng cho con có thể bắt đầu học tiếng Anh, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc dạy tiếng Anh cho con thì cần lưu ý 6 điều sau:

1. Tạo sự hứng thú, kích thích sự tò mò của trẻ

Từ 5 đến 9 tuổi là thời điểm thích hợp cho trẻ học tiếng Anh bởi đây là lúc tư duy cũng như các nhóm cơ đang trong quá trình phát triển. Khi chúng ta tổ chức các hoạt động nhằm kích thích sự tò mò, mong muốn tìm hiểu của trẻ sẽ giúp trẻ có khả năng tốt trong việc nắm bắt các khái niệm mới. Từ đó giúp phát triển tiềm năng của trẻ trong việc học tập đặc biệt là học ngoại ngữ. Thông qua các hoạt động trên lớp, trẻ có cơ hội tìm hiểu về các đồ chơi hay vật dụng của mình và tự trả lời cho câu hỏi “ Đó là gì?”. Điều này giúp trẻ thêm lòng tự tin và nâng cao hiểu biết về mọi thứ xung quanh.

VietPhil-Online-Expert

2. Sử dụng bài hát tiếng Anh để trẻ cảm âm nhiều hơn

Ở giai đoạn khi trẻ vừa tập nói thì những tiếng trẻ phát ra đều là sự bắt chước theo âm của bố, mẹ. Vậy nên đa phần các bạn nhỏ biết nói trước khi biết đọc. Đặc biệt, trong quá trình học tiếng Anh, việc bắt chước và lặp lại những âm trong các bài hát, các trò chơi sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn, phát âm chuẩn hơn. Những bài hát có giai điệu vui nhộn, gần gũi sẽ thu hút trẻ vì thế chúng ta cần khai thác yếu tố thiếu nhi của các bài hát một cách phù hợp trong các tiết dạy cho trẻ mầm non.

3. Tạo không khí thi đua trong lớp học

Trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, sử dụng các trò chơi là một biện pháp vô cùng hiệu quả và hữu ích để tạo không khí thi đua học tập. Đồng thời lôi cuốn học sinh vào bài học, từ đó góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức, sự phản xạ nhanh nhạy và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho trẻ. Khi có sự thi đua, các bạn nhỏ sẽ tích cực hơn trong các hoạt động của lớp. Các trò chơi như Slap blackboard, Lucky number, Bingo,.. sẽ giúp trẻ luyện đọc, củng cố kỹ năng nghe lại từ đã học và có thể nhận diện mặt chữ.

4. Tư duy “ Nghĩ tiếng Anh – Nói tiếng Anh”

Từ trước đến nay chúng ta đã quen với lối học truyền thống là tư duy bằng tiếng mẹ đẻ rồi dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. Phương pháp này đòi hỏi trẻ phải có sự hiểu biết nhất định về tiếng mẹ đẻ thì mới có thể hiểu được câu. Tuy nhiên với trẻ mầm non thì việc cho bé học trong môi trường tiếng Anh sớm sẽ giúp bé tiếp nhận vốn từ một cách tự nhiên. Việc tư duy bằng Tiếng Anh sẽ kích thích việc sử dụng vốn từ của trẻ, biến các vốn từ thụ động thành các vốn từ chủ động. Trẻ sẽ tăng cường khả năng tư duy, thoả sức sáng tạo và diễn tả suy nghĩ riêng của mình trực tiếp bằng tiếng Anh. Đây chính là hiệu quả của nguyên lí Tiếp nhận Ngôn ngữ Tự nhiên.

hoc-tieng-anh-1-1

5. Sử dụng giáo cụ dạy học trực quan, sinh động

Với trẻ mầm non, các bé chủ yếu nhận diện mọi thứ xung quanh qua hình ảnh, âm thanh, màu sắc. Vì thế, khi dạy trẻ học tiếng Anh chúng ta cần hạn chế sử dụng ngôn ngữ buộc bé phải nhớ mặt chữ. Thay vào đó hãy sử dụng hình ảnh nhiều hơn để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ thông qua flashcard, thiết bị trình chiếu,…Sử dụng giáo cụ dạy học càng trực quan, sinh động, nhiều màu sắc trẻ sẽ càng thích thú và tiếp nhận tiếng Anh một cách chủ động.

6. Thiết kế giờ dạy liên quan đến vận động trong lớp học

Điều tối kị trong lớp học là trẻ tiếp nhận tri thức một cách thụ động, không có sự tương tác giữa thầy và trò. Thiết kế giờ dạy liên quan đến vận động sẽ tránh được tình trạng trẻ chán học do ngồi yên quá nhiều. Chúng ta nên lồng ghép nội dung bài học qua các trò chơi, hoạt động múa hát, vẽ tranh, tô màu. Vừa học vừa chơi sẽ không tạo ra áp lực học tập cho trẻ mà còn giúp trẻ học tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là 6 lưu ý cơ bản dành cho phụ huynh, giáo viên trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo mầm non. Để đạt được hiệu quả như mong đợi thì chúng ta cần phải cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh càng sớm càng tốt bằng những phương pháp phù hợp.

Theo Vnexpress

Previous articleVietPhil TEENAGER – Tiếng Anh online dành cho trẻ từ 13 tuổi
Next articleVietPhil Online Expert – Học tiếng Anh 1 kèm 1 qua Zoom