5 hiểu lầm khiến việc học tiếng Anh online không hiệu quả

Học online không chỉ còn là một xu hướng mà đã trở thành giải pháp tốt nhất cho việc học tiếng Anh của tất cả mọi người bởi tính tiện lợi, linh hoạt và an toàn trong mùa dịch này mà nó mang lại. Dù vậy, vẫn có nhiều người e ngại về chất lượng của hình thức học 4.0 này. 

5-hieu-lam-khien-hoc-tieng-anh-online-khong-hieu-qua

Ở bài viết dưới đây, VietPhil Online sẽ giải thích rõ bản chất của các khóa học online, chỉ ra 5 hiểu lầm khiến việc học tiếng Anh online không hiệu quả, từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn về việc lựa chọn 1 khóa học phù hợp cho mình.

Sai lầm 1: Học Online nghĩa là xem các video dạy học được ghi hình từ trước

Đây là sự nhầm lẫn thường gặp ở rất nhiều người.

Về bản chất, việc học Tiếng Anh online ở thời điểm hiện tại có thể được chia làm 2 loại chính:

  • Học từ các tài nguyên được lưu trữ trên Internet: 

Các tài nguyên này có thể là các phần mềm học Tiếng Anh, ebook, hoặc các video ghi hình bài giảng của giáo viên. Chi phí những khóa học này khá rẻ vì sản phẩm có thể bán được cho nhiều khách hàng, không cần sản xuất lại. Bạn cũng có thể xem lại video bài giảng nhiều lần.

Tuy nhiên, hình thức này không có tính tương tác giữa học viên và giáo viên. Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn hoặc khó nắm bắt bài học, không ai có thể giúp hoặc hỗ trợ về mặt chuyên môn cho bạn được.

  • Học online tương tác trực tiếp: 

Với hình thức này, bạn sẽ được tham gia 1 lớp học thực sự với tất cả các hoạt động dạy và học diễn ra qua Internet. Lớp học có sự tương tác qua lại với nhau giữa thầy và trò, trò và trò như khi học offline; cũng có làm bài, chữa bài, thực hành theo nhóm, v.v…

 Có 2 dạng lớp học: lớp học nhóm và lớp học 1:1.

Để tổ chức 1 lớp học theo dạng này, giáo viên cần nắm rõ về các phương pháp online learning cũng như các công cụ dạy học trực tuyến. Điều này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp từ đơn vị giáo dục để có thể vận hành toàn bộ quá trình dạy học một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng qua mạng. 

Sai lầm 2: Học tiếng Anh Online khó tương tác với giáo viên và bạn cùng lớp

Thêm một quan niệm sai lầm nữa. Hàng ngày, bạn luôn tương tác với mọi người qua Internet. Bạn video call cho người thân, group chat với bạn bè, tham gia các buổi đàm phán, gặp gỡ đối tác từ xa thông qua các ứng dụng họp trực tuyến.

Vậy tại sao không thể làm điều tương tự trong lớp học?

Đối với những nền tảng dạy học Online chuyên dụng, lớp học vẫn có thể đảm bảo cho bạn việc trò chuyện, trao đổi cả lớp không thua kém gì khi học offline. 

Trên thực tế, việc điều phối 1 nhóm học viên từ xa sẽ khó khăn hơn so với khi tất cả cùng ngồi mặt đối mặt với nhau.

Tuy nhiên, nếu giáo án được biên soạn theo chiều hướng kích thích sự tương tác của người học, giáo viên vẫn có thể đảm bảo cho tất cả học viên cùng tham gia vào hoạt động của lớp, đảm bảo cho mỗi bạn đều được quan tâm, được tư duy, được phát biểu, được lắng nghe và được góp ý.

Như vậy, một lớp Tiếng Anh online tập trung vào các hoạt động tương tác sẽ không khác mấy so với một lớp học offline.

hoc-tieng-anh-online-va-offline

Sai lầm 3: Học tiếng Anh Online không chất lượng bằng học Offline 

Phương pháp học nào cũng có những ưu nhược điểm của riêng nó. Tuy nhiên, nếu nói về chất lượng của 1 khóa học Tiếng Anh, chúng ta nên coi trọng yếu tố con người (người dạy và người học) hơn là yếu tố ngoại cảnh (hình thức học online/offline).

Với sự cải tiến chương trình học và cách thức tiếp cận, hiệu quả tương tác trong các lớp online và offline gần như là tương đương nên việc học online hoàn toàn có thể đảm bảo sự tiếp thu kiến thức và tiến bộ của học viên như lớp offline. 

Sai lầm 4: Phải rành công nghệ, giỏi máy tính mới có thể học Online

Một trong những trở ngại lớn nhất khiều nhiều người không muốn học online là vì sợ mình không giỏi công nghệ, mình không rành sử dụng các phần mềm máy tính.

Đó cũng là lý do khiến nhóm người lớn tuổi và phụ huynh có con nhỏ thường tỏ ra khá e ngại trước các chương trình học Tiếng Anh online.

Nhưng đó là ngày trước.

Hiện nay có rất nhiều người lớn tuổi sử dụng thành thạo smartphone. Với các bạn nhỏ thì Facebook, Instagram, tải game và cài game “chỉ trong 1 nốt nhạc”.

Các ứng dụng học online phổ biến hiện nay như Zoom, Skype, Google Meeting… còn dễ cài đặt và sử dụng hơn nhiều.

Bên cạnh đó, khi bạn đăng ký lớp học online tại các cơ sở giáo dục uy tín,  sẽ có bộ phận hỗ trợ của lớp học hướng dẫn và giải quyết các khó khăn về mặt kỹ thuật mà bạn gặp phải.

Bộ phận này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng, đăng nhập vào lớp học, nắm rõ các tính năng đặc biệt của chương trình trước khi lớp của bạn bắt đầu. 

Nếu có thể dùng được mạng xã hội và smartphone, bạn hoàn toàn có thể học online mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Sai lầm 5: Trình độ giáo viên của các lớp học Online là như nhau

Điều thứ 5 trong số các hiểu lầm khiến việc học tiếng Anh online không hiệu quả.

Giáo viên cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến mức phí của các lớp học Tiếng Anh Online. Trên thực tế, không phải ai biết tiếng Anh cũng có thể đi dạy tiếng Anh cho người khác.

Để trở thành giáo viên không chỉ cần trình độ chuyên môn về ngôn ngữ mà còn cần năng lực sư phạm, kinh nghiệm giảng dạy, soạn thảo giáo án, điều phối lớp học, quản lý học viên…

Trải nghiệm học tập với thầy cô có chuyên môn cao chắc chắn sẽ khác hẳn so với những thầy cô chỉ nhận kèm tiếng Anh theo hình thức cá nhân. Luyện nghe – nói với giáo viên nước ngoài có trình độ sẽ khác xa so với việc học giao tiếp với thầy “Tây balo”.

Vì vậy, nếu bạn kỳ vọng được tham gia vào một lớp học trực tuyến bài bản, chất lượng cao thì đừng nên trông chờ một mức giá quá “bèo bọt”. 

Với lớp học tiếng Anh trực tuyến tới từ VietPhil Online, bạn sẽ được trải nghiệm việc học tiếng Anh chất lượng cao 1 kèm 1 từ đội ngũ giáo viên hàng đầu Philippines – đất nước nói tiếng Anh tốt thứ 3 trên toàn thế giới.

 Liên hệ hotline 0974 400 886 để được tư vấn trực tiếp và xếp lớp học thử nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5 mẹo luyện nói tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh” như người bản xứ

[Hiệu quả] Thời điểm và phương pháp giúp con học tiếng Anh tốt nhất

Previous article[Hiệu quả] Thời điểm và phương pháp giúp con học tiếng Anh tốt nhất
Next article[Từ 6-12 tuổi – chương trình Master] – Lớp học mẫu với giáo viên Philippines