Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều cách hữu ích để luyện nghe tiếng Anh và việc luyện nghe podcast là một trong những phương pháp đó. Podcast (thuật ngữ sinh ra từ iPod và broadcast) cung cấp một cách thức hiệu quả để nắm bắt tin tức, nghe các chương trình phát thanh và các nội dung số được chuyển tải trực tiếp vào máy tính của bạn. Nhiều chương trình podcast trên internet đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bạn đã biết cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast chưa? Sau đây VietPhil Online giúp bạn áp dụng cách này khi luyện nghe tiếng Anh.

A. Podcast là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, podcast là một bản trình bày bằng âm thanh mà bạn có thể tải hoặc phát từ Internet. Nó có thể có sẵn trên iTunes hoặc dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy podcast trên web và nghe qua trình duyệt.

Tuy nhiên, định nghĩa về podcast qua nhiều năm đã có sự thay đổi. Một số người sử dụng cụm từ podcast khi miêu tả vlog (nhật ký video). Những người khác lại cho nó là phiên bản âm thanh của blog.

Chủ đề của podcast rất đa dạng, nó bao phủ hầu hết mọi vấn đề. Podcast có thể là một bài thuyết trình của một người giải thích về một ý tưởng hoặc diễn hài kịch, có thể là một cuộc thảo luận về một chủ đề hoặc cuộc phỏng vấn với một người nào đó. Bất cứ ai cũng có thể tạo một podcast chỉ cần có thiết bị ghi âm và phương tiện để tải lên Internet.

B. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua Podcast

  1. Tóm tắt nội dung nghe được

Cách luyện nghe này không yêu cầu bạn nghe một cách thụ động hết đoạn sau đó mới tóm tắt lại. Mà bạn hãy chủ động ghi chú theo từ và cụm từ. Bạn không cần thiết phải viết hết chúng lại mà hãy viết những từ hoặc cụm từ bạn không rõ nghĩa hoặc quên nghĩa. Sau đó khi nghe xong bạn hãy tra từ điển về nghĩa của những từ này và dùng chúng để tóm tắt nội dung nghe được. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm từ vựng hơn đó.

2. Lặp lại các cụm từ bạn nghe được bằng cách đọc to lên

Đây là cách học rất hiệu quả mà ít người biết đến. Cách học này giúp chúng ta nhớ nhanh các từ vựng và phát âm chuẩn hơn.

Nhiều bạn vì ngượng nên sẽ sợ đọc to khi học từ vựng tiếng anh, mà chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa của từ. Tuy vậy, đó là một cách nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng anh không phải chỉ cần nhớ được nghĩa của từ mà phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì thế cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

3. Đoán nghĩa của từ

Đừng quá phụ thuộc vào quyển từ điển. Từ điển chỉ là nơi để tham khảo chứ không phải là cách học hiệu quả. Hãy cố gắng đoán nghĩa của từ trước khi đi tra từ điển. Bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ. Cách này giúp chúng ta tư duy, hiểu được nghĩa của từ ứng với mỗi ngữ cảnh khác nhau.

Thay vì tra nghĩa, hay tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images. Hình ảnh sẽ giúp não bộ chúng ta liên tưởng và đoán nghĩa của từ tốt hơn.

Previous articleCách cài đặt và sử dụng ứng dụng Zoom trên điện thoại từ A-Z
Next articleTổng hợp về Câu hỏi đuôi (Tag Question): Cấu trúc và cách trả lời