4 lời khuyên dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả nhất

day-tieng-anh-cho-tre-lop-2-hieu-qua

Là công cụ để giao tiếp toàn cầu và bước vào tương lai quốc tế hóa, tiếng Anh giờ là một kỹ năng “cứng” phải có trong thời đại mới, và la bàn đạp để bé vươn mình phát triển hơn.

Không ít bậc cha mẹ ngày nay đang tự hỏi làm sao để con tiếp xúc với tiếng Anh hiệu quả, nhất là đối với những bạn nhỏ đang ở lớp 2 – độ tuổi làm quen với ngôn ngữ một cách nhanh nhạy. 

4 lời khuyên dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả dưới đây được sẽ phần nào giúp giải đáp thắc mắc và mong muốn của ba mẹ. Tìm hiểu ngay!

Học đi đôi với hành – Không chỉ học riêng lý thuyết

Một sai lầm khi nuôi dạy con cái của ba mẹ Việt vẫn thường hay mắc phải, chính là cho con tập trung quá nhiều vào lý thuyết, giảm thiểu các giờ học thực hành nhằm giúp con đạt được điểm cao từ các bài kiểm tra giấy trên lớp.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi khi con làm quen với tiếng Anh mà chỉ chăm chăm học ngữ pháp, học đọc mà không để ý để phát âm, giao tiếp, con sẽ mất dần tự tin khi nói tiếng Anh và e ngại khi nói chuyện với người bản ngữ.  

Vì vậy, lời khuyên dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả đầu tiên đó là, thay vì ép bé học thật nhiều, ba mẹ hãy để con tham gia một số hoạt động như diễn kịch, nhạc hoạ, trò chơi, hình ảnh tương tác, sinh động…giúp con tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, bé sẽ có thêm sự trải nghiệm, sáng tạo và hình thành phong cách, cá tính trong việc học tập của trẻ. Điều này sẽ giúp con ham học hỏi và đạt kết quả cao hơn.

Giảm tải bài tập trên giấy của con

Cách dạy tiếng Anh lớp 2 khiến trẻ hoàn toàn bị động từ bao đời nay chính là luyện tập trên giấy.

Tất nhiên, chúng ta không phủ nhận lợi ích thu lại được từ việc làm bài tập trên giấy, bao gồm giúp con cải thiện khả năng đọc – hiểu, rèn luyện ngữ pháp một cách chắc chắn,…

Tuy nhiên, học trên giấy có thể củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học nhưng không phải là phương pháp luyện ngôn ngữ chuẩn. 

Bởi vậy, ba mẹ có con trong độ tuổi tiểu học nên chú trọng hơn về giao tiếp và tạo không gian cho con được luyện nói nhiều hơn,giúp bé tạo được thói quen, phản xạ trong tiếng Anh.

cach-day-tieng-anh-tre-lop-2-hieu-qua

Mặc dù vậy, đừng lạm dụng việc luyện nói quá đà

Có nhiều trường hợp phụ huynh đưa con tới các tuyến phố, công viên có nhiều cư dân quốc tế và yêu cầu trẻ nói chuyện với người nước ngoài.

Đối với các em bé dạn dĩ, đây không phải là trở ngại quá lớn. Tuy nhiên, nếu con là người hướng nội và ngại tiếp xúc với người lạ, việc này sẽ tạo áp lực lên con rất nhiều.

Đặc biệt nhiều bạn nhỏ khi tiếp xúc với người nước ngoài lại càng sợ hơn bởi ngoại hình, ngôn ngữ và cách họ giao tiếp. 

Ba mẹ chỉ nên đưa các con đi khi con THÍCH và MUỐN. Tạo ra môi trường học tập thoải mái là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi vì nếu trẻ bị ép buộc hay tạo áp lực học tiếng Anh thì sự yêu thích, hứng thú của trẻ sẽ không còn.

Điều này dẫn đến tạo ấn tượng xấu hay ám ảnh cho trẻ đối với ngôn ngữ này về sau.

Kiên nhẫn dạy tiếng Anh cho con theo các bước

Lớp 2 là quãng thời gian ba mẹ dễ dàng định hướng cho con nhất. Tuy nhiên, với mỗi bé ta cần có một lộ trình riêng, bởi mỗi người đều là một cá thể khác biệt, có những niềm quan tâm không giống nhau.

Có bé chỉ thích học toán, có bé lại chỉ thích giờ tiếng Anh. Do đó, ba mẹ cần phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh khi cho con học tập và rèn luyện tiếng Anh.

Dưới đây là các bước học tiếng Anh cùng trẻ lớp 2 được VietPhil tổng hợp lại sau quãng thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thói quen và phỏng vấn sở thích của hàng ngàn em nhỏ đã tham gia trại hè tiếng Anh quốc tế do VietPhil tổ chức: 

  • Thông qua sách, đĩa, truyện tranh, ảnh để con làm quen với tiếng Anh
  • Dạy tiếng Anh cho con thông qua các bài hát, bộ phim hoạt hình, trò chơi, thơ ca, đôi khi chẳng cần phải liên quan đến môn học.
  • Xây dựng tình huống bằng cách tích sử dụng màu sắc, hình ảnh sinh động qua các tình huống cụ thể. Đặc biệt, đưa bé đến tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ tiếng Anh với tần suất lớn sẽ giúp con cải thiện trình độ đáng kể.
  • Không nên dùng điểm số để đánh giá, chấm điểm và phê phán, chê bai, so sánh con với bé khác.

Trẻ lớp 2 là độ tuổi mới bắt đầu làm quen tiếng Anh nên việc hình thành cho bé những thói quen, phản xạ cũng như kích thích trí tò mò về tiếng Anh của trẻ rất quan trọng.

Bên cạnh đó, cần tạo cho bé một môi trường học tập phù hợp để bé có được sự yêu thích và hứng thú với tiếng Anh.

Hy vọng 4 lời khuyên dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả trên của VietPhil sẽ giúp các bố mẹ phần nào nắm bắt được cách thức để bé tiếp cận với Anh ngữ tự nhiên và tốt nhất.

Còn nếu ba mẹ vẫn cần thêm hỗ trợ về việc nâng cao khả năng tiếng Anh của con? Các khoá học trực tuyến 1 kèm 1 của VietPhil Online sẽ giúp được ba mẹ! Liên hệ ngay 0974 400 886 để được tư vấn về lộ trình học tập, cũng như xếp lớp học thử miễn phí cho con nhé.

 Previous articleBa mẹ cần cân nhắc điều gì khi cho con học trực tuyến?
Next articleGiới thiệu VietPhil Online